ข่าวนี้น่าตกใจพอสมควรที่จะประกาศการเข้าซื้อกิจการของ บริษัท Bethesda (ZeniMax) ของ Microsoft เพื่อซื้อเกมสำหรับ Xbox ในมูลค่า 7.5 หมื่น ล้านเหรียญสหรัฐหรือประมาณ 2.3 พันล้านบาท! แถมจ่ายเป็นเงินสดอีกต่างหาก!

ZeniMax มีค่ายเกมยักษ์ใหญ่ เป็นสิ่งสำคัญในหลาย ๆ พันธมิตรเช่นซอฟต์แวร์ id และ บริษัท ยังมีเกม AAA IP ที่มีชื่อเสียงจำนวนมากเช่น The Elder Scrolls, Fallout, Wolfenstein, Doom และอื่น ๆ Microsoft ซื้อ Minecraft จาก Mojang ในราคา 2.5 พันล้านเหรียญสหรัฐตั้งแต่ไม่มีที่ไหนเลย ได้ซื้อสตูดิโอเกมที่ดีที่สุดในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาเช่น Ninja Theory, Undead Labs ซึ่งมีเกมที่ได้รับรางวัลเช่น Helllblade และเกมเอาชีวิตรอดจากซอมบี้ยอดนิยม State of Decay สิ่งเหล่านี้คือการแก้ไข ปัญหาของ Microsoft เกี่ยวกับการที่คอนโซลไม่มีเกมพิเศษที่น่าสนใจเมื่อเทียบกับ Sony ที่มีเกมอยู่มากมายตั้งแต่ Uncharted, The Last of Us, God of War, Marvel’s Spider-Man, Ghost of Tsushima, Persona 5, Bloodborne และอื่น ๆ

จากข่าวการเข้าซื้อกิจการแฟน ๆ PlayStation โดยเฉพาะใน Twitter แนะนำให้ Sony ทำอะไรบางอย่าง หนึ่งในคำแนะนำที่คนส่วนใหญ่เห็นด้วยคือการซื้อ บริษัท เกมสัญชาติญี่ปุ่น Konami โปรดทราบว่าแม้ว่า Konami อาจไม่ใช่ บริษัท เกมที่มีชื่อเสียงที่สุดเมื่อ 10 ปีก่อน แต่ก็มีเกม IP ตั้งแต่ Silent Hill, Castlevania ไปจนถึง Metal Gear Solid มีข่าวลือในอดีตว่า Sony สนใจที่จะซื้อกิจการ Konami IP เกมชื่อดังในอดีต การพัฒนาส่วน Silent Hill ใหม่สำหรับ PS5 ซึ่งก่อนหน้านี้ TIG ได้รายงานไปหลายครั้งแล้ว

แต่สิ่งหนึ่งที่สามารถพูดได้คือการตัดสินใจซื้อ Bethesda เป็นกลยุทธ์ทางธุรกิจที่ชาญฉลาดมากจากฝั่งของ Microsoft และทำให้สงครามคอนโซลยุคหน้าน่าสนใจมีส่วนร่วมและมีแนวโน้มที่จะสนุกมากดังนั้นเรามารอดูกัน Sony จะเตะเกมในครั้งนี้อย่างไรซึ่ง TIG จะรายงานทันทีเมื่อมีความคืบหน้า

บอกความรู้สึกกับเนื้อหานี้
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0